Trò chơi hàng đầu | tài xỉu md5

Mua hàng trực tiếp từ nhà máy sản xuất : 1900 988 993

Các câu hỏi thường gặp khi thi công sơn tường nhà

1 (0 lượt đánh giá) 2407 Lượt xem 0

Sơn tường nhà nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra có rất nhiều công đoạn phải làm và có nhiều lưu ý cần phải biết. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết hết về những điều đó.

Trong quá trình thi công sơn tường nhà, có rất nhiều câu hỏi cần giải đáp. Hiểu được mong muốn đó, Nhà Đẹp Số đã tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi sơn tường nhà, để giúp độc giả có thêm thông tin hữu ích, cho ngôi nhà của mình được bền đẹp theo thời gian…

1. Các bước xử lý bề mặt tường trước khi thi công bột trét tường ra sao?
Xử lý bề mặt trước khi sơn là bước quan trọng không kém vì xử lý càng tốt thì chất lượng màng sơn, tuổi thọ màng, giá thành đầu tư sẽ hiệu quả hơn.

Đối với bề mặt mới:

Xử lý bề mặt tường mới trước khi thi công bột trét tường
Xử lý bề mặt tường mới trước khi thi công bột trét tường
– Bề mặt tường mới phải đảm bảo quá trình đóng cứng, để tối thiểu 7 ngày mới trét bột.

– Bề mặt phải được làm sạch trước khi trét: loại bỏ các vữa thừa trên bề mặt, các chất bụi bẩn hay các tạp chất khác cũng đều phải được loại bỏ.

– Phải bảo đảm bề mặt không bẩn, không bị phấn hoá hay dính các tạp chất khác.

– Dùng chổi cỏ quét sạch bề mặt. Nếu bề mặt bị bụi phấn nhiều có thể dùng khăn ướt lau sạch bề mặt hay dùng ru lô nhúng nước lăn lên, để khô rồi tiến hành sơn.

Đối với bề mặt cũ:

Xử lý bề mặt tường cũ trước khi thi công bột trét tường
– Bề mặt quét vôi

+ Dùng bàn chải sắt và bàn sủi chà hoặc phun nước áp lực cao để sạch lớp vôi trên bề mặt.

+ Dùng nước hay chổi làm sạch bề mặt còn bám bụi sau khi chà.

– Nếu bề mặt bị nấm mốc thì dùng dung dịch chống mốc để quét lên bề mặt. Để khô rồi trét bột lên. Chà nhám cho phẳng và làm sạch bề mặt trước khi tiến hành sơn.

Đối với bề mặt đã sơn:

Xử lý bề mặt tường đã sơn trước khi thi công bột trét tường
– Nếu bề mặt cũ còn tốt, lớp sơn cũ còn tốt không bị bong tróc: Chà nhám sơ trên bề mặt để làm sạch các vết bẩn trên bề mặt. Làm sạch bề mặt sau khi chà nhám và có thể tiến hành sơn.

– Nếu lớp sơn cũ không còn tốt, bị bong tróc hay phấn hoá. Loại bỏ các lớp tróc của sơn cũ. Chà toàn bộ bề mặt kể cả phần còn bám chắc.

– Phần bị bong tróc, phấn hoá: Dùng bàn sủi và bàn chải sắt để chà sạch lớp bong tróc. Dùng giấy nhám chà cho phẳng bề mặt. Thổi sạch bằng khí. Lấy khăn ướt lau sạch. Để khô trước khi sơn

– Nếu bề mặt bị tróc cả bột và sơn thì cần phải sủi hết lớp bột bị tróc sau đó trét mastic lại.

– Phần bị nấm mốc.

+ Dùng dung dịch tẩy chlorine để chà rửa phần nấm mốc

+ Dùng bàn chải nylon cứng để chà rồi rửa sạch bằng nước.

+ Để khô trước khi sơn.

+ Trong khi thực hiện công việc này phải đeo kính bảo vệ mắt, đeo khẩu trang và đeo găng tay cao su.

2. Sử dụng bột trét chống thấm sau một tháng mới thi công có được không?
Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên cần lưu ý một điều là sau khi sử dụng bột trét phải xả nhám. Nếu chỉ sử dụng bột trét thôi thì sau một tháng rất khó xả nhám.

3. Tại sao phải dùng sơn lót?
Thi công sơn lót
Thi công sơn lót
Thực chất chúng ta không bắt buộc phải dùng sơn lót trong quá trình thi công. Tuy nhiên, việc không sử dụng lớp sơn lót thường ít gây tác hại ngay lúc đó nhưng về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như thẩm mỹ của lớp sơn phủ.

Nếu bạn không sử dụng sơn lót, bạn sẽ phải dùng nhiều sơn phủ hơn vì sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn, dẫn đến màu sơn sau khi hoàn thiện có thể đậm màu hơn so với bức tường có dùng sơn lót. Trong khi đó giá thành sản phẩm sơn lót kiềm tuy cao hơn nhưng sơn lót lại có độ phủ lớn hơn, không cần phải dùng nhiều sơn lót để thi công nên chắc chắn kinh tế hơn sơn phủ. Bên cạnh đó, nhiều người cũng hay dùng sơn phủ trắng bình thường để thay cho lớp sơn lót, nhưng lớp sơn này thực chất không có các tính năng của sơn lót dẫn đến màu sơn bị loang lỗ, bị bong tróc hay bề mặt sơn không phẳng đẹp…
Vì vậy mà sơn lót là lớp rất quan trọng, không thể thiếu trong thi công sơn nhà, ngoài những lí do trên còn có các tác dụng hữu ích sau:

Sơn lót giúp nâng cao bề mặt sơn bằng việc che giấu những vết bẩn không đồng màu. Sơn lót còn bảo vệ lớp sơn mới, lớp ngoài đều hơn và tạo độ sáng bóng nhẵn hơn, chính vì thế làm cho màng sơn đẹp hơn. Ngoài ra, sơn lót còn tăng độ bám dính chắc và chống lại việc chảy xệ. Sơn lót còn có khả năng tăng độ bền cho sơn bằng cách bảo vệ lớp sơn phủ không bị các phản ứng hóa học xảy ra từ bên trong như kiềm, thấm, ăn mòn, tránh cho lớp sơn phủ không bị hiện tượng biến đổi màu do kiềm hóa (có trong vôi, xi măng…), bị ố vàng, bong tróc hay bị gỉ sét.

4. Dùng xi măng trắng thay cho lớp sơn lót được không?
Câu trả lời là không vì nếu như sử dụng xi măng trắng làm sơn lót thì sẽ dễ bị phấn hóa, làm bong tróc lớp phủ dẫn đến việc mất đi độ bền và tính thẩm mỹ. Ngoài ra xi măng trắng không tạo màng nên không tạo được lớp bám dính điều này, theo thời gian độ bền sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không những thế xi măng trắng cũng không có khả năng kháng kiềm vì thế dễ dẫn đến những tác động như bị đổi màu, ố vàng hay ẩm mốc….

5. Cách thực hiện lớp sơn lót như thế nào cho phù hợp?
Chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của sơn lót nên khi thi công lớp này phải đảm bảo toàn bộ bề mặt được sơn và phải đảm bảo trước khi sơn, bề mặt đã sạch sẽ, không có bụi bẩn.

Đối với bề mặt bằng phẳng, không khuyết tật thì có thể sử dụng bất cứ loại dụng cụ để sơn, nhưng đối với bề mặt lồi lõm có góc cạnh thì ta phải chọn lựa dụng cụ thi công cho phù hợp. Ví dụ: Đối với bề mặt bêtông, có thể sử dụng rulô hay cọ để thi công nhưng đối với bề mặt kim loại nên dùng súng phun hay cọ.

Đối với tường mới, bạn phải để khô ráo hoàn toàn. Quy chuẩn chung của sơn nhà là 1 lớp lót 2 lớp phủ màu nhưng với tường mới thì bạn có thể sơn 2 lớp sơn lót nếu muốn tuổi thọ của sơn cao hơn, màng sơn mịn và đẹp hơn.

Có khá nhiều trường hợp vì chủ quan hoặc chưa hiểu rõ mà không tuân thủ những nguyên tắc nêu trên, do vậy dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Lớp sơn lót và lớp sơn phủ bám dính không tối đa và không phát huy được tác dụng của nó. Và điều chắc chắn là tường nhà bạn sẽ không đạt được tính thẫm mỹ như mong muốn, tuổi thọ của của sơn cũng bị rút ngắn so với bình thường, dẫn đến sau này phải tốn thêm chi phí sửa chữa, thi công lại.

6. Tại sao phải thi công 2 lớp sơn phủ?
Thi công 2 lớp sơn phủ
Thi công 2 lớp sơn phủ
Lớp sơn phủ được ví như là chiếc áo bên ngoài của ngôi nhà bạn. Vì vậy bạn cần phải tạo ra sự hoàn hảo cho lớp sơn này. Do đó việc lăn 2 lớp sơn phủ chắc chắn sẽ tạo ra sự đồng màu và chất lượng hơn là 1 lớp sơn phủ, làm cho bề mặt trở nên đều và đẹp hơn rất nhiều. Nhất là đối với nhiều bề mặt sơn không bằng phẳng thì việc sơn 1 lớp không đảm bảo sự che lấp đều trên bề mặt.

Nhiều bạn đã từng suy nghĩ hoặc đang  phân vân rằng sơn 1 lớp sơn phủ để tiết kiệm chi phí hơn. Nhưng đó không phải là lựa chọn thông minh. Có thể sơn 1 lớp sơn phủ sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn lúc ban đầu nhưng về sau khi công trình đã hoàn thiện, bạn sẽ thấy hối hận. Vì lớp sơn phủ 1 lớp không thể che hết được bề mặt sơn dẫn đến màu phủ không đều. Không những làm giảm đi tính thẩm mỹ cho tường của bạn mà bên cạnh đó lớp sơn cũng không đạt được độ bền tối ưu. Dẫn đến chưa được một thời gian lâu, bạn sẽ phải sửa sang lại, tốn kém hơn nhiều.

7. Độ phủ là gì? làm cách nào xác định lượng sơn cần thi công?
Mặc dù sơn là sản phẩm quen thuộc với mọi người nhưng không phải vì thế mà ai cũng biết được độ phủ là như thế nào. Độ phủ là số m2 mà 1lít (hay kg) sơn có thể sơn phủ lên bề mặt vật cần sơn như tường nhà, kim loại,…. Ví dụ với diện tích là 60m2 bạn sẽ cần đến thùng sơn 18 lít. Như vậy độ phủ của thùng sơn 18 lít là khoảng 60m2. Như vậy khi biết độ phủ là gì thì bạn sẽ biết cần bao nhiêu sơn là vừa đủ và chon được phương thức thi công phù hợp nhất vì độ phủ của sơn còn phụ thuộc vào yếu tố bề mặt sơn có bằng phẳng hay không. Nếu bằng phẳng thì lượng sơn sử dụng sẽ đỡ tốn kém hơn là bề mặt vật chủ sơn gồ ghề. Như vậy bạn sẽ không phải sử dụng sơn một cách lãng phí.


Làm thế nào để xác định được lượng sơn cần thi công?

Với sơn lót:

1 thùng 18 lít hay 20kg sơn được 100m2 tường khi sơn nguyên bản và 120m2 tường khi sơn pha thêm nước.

1 thùng 5 lít hay 4kg sơn được 25m2 tường khi sơn nguyên bản và 35m2 khi pha thêm nước

Sơn màu cho bề mặt siêu bóng; bề mặt bóng; bề mặt bóng mờ:

1 thùng 18 lít hay 20kg sơn được 120m2/2 lớp tường khi sơn nguyên bản và 140m2/2 lớp tường khi sơn pha thêm nước.

1 thùng 5 lít hay 4kg sơn được 30m2/2 lớp tường khi sơn nguyên bản và 40m2/2 lớp khi pha thêm nước

Sơn màu bề mặt mịn:

1 thùng 18 lít hay 20kg sơn được 80m2/2 lớp tường khi sơn nguyên bản và 110m2/2 lớp tường khi sơn pha thêm nước.

1 thùng 5 lít hay 4kg sơn được 25m2/2 lớp tường khi sơn nguyên bản và 35m2/2 lớp khi pha thêm nước

Sơn kinh tế:

1 thùng 18 lít hay 20kg sơn được 65m2/2 lớp tường khi sơn nguyên bản và 90m2/2 lớp tường khi sơn pha thêm nước.

1 thùng 5 lít hay 4kg sơn được 20m2/2 lớp tường khi sơn nguyên bản và 30m2/2 lớp khi pha thêm nước.

8. Cách pha loãng sơn như thế nào là hợp lý nhất?
Đối với trường hợp pha loãng sơn với xăng

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên sử dụng xăng dành cho xe máy để pha sơn bởi vì trong xăng này không có chứa các tạp chất, nên đảm bảo được chất lượng và màu sắc khi pha sơn. Theo tiêu chuẩn,  bạn nên áp dụng pha tối đa 10% thể tích sơn. Nhưng trong thực tế nên pha khoảng 2 lít đối với thùng 17.5 lít để đảm bảo được chất lượng màu sơn sau khi pha.

Đối với trường hợp pha loãng sơn với nước

Với bề mặt tường bả Matit: Nên pha nước với cả sơn lót và sơn phủ màu với tỷ lệ 5 – 10 %

Với bề mặt tường sơn trực tiếp: Sơn lót và sơn phủ màu pha tối đa không quá 5% nước sạch

Khi pha loãng nước nhiều hơn yêu cầu cho phép của nhà sản xuất thì không những khó thi công vì bị chảy do loãng mà chất lượng màng sơn sẽ yếu đi do đó dễ bị phấn hóa, rêu mốc.

9. Cách để kiểm tra bề mặt sơn có lớp sơn lót khi đã sơn phủ?
Đối với sơn nội thất, nếu không sử dụng sơn lót thì sự cố dễ xảy ra nhất đó là màng sơn bị kiềm hóa. Để kiểm tra, ta cần bóc tách một diện tích nhỏ của màng sơn phủ ra khỏi bề mặt, quan sát mặt trong của màng sơn phủ có lớp sơn trắng hoặc lớp sơn trắng trong hay không, nếu không thì chắc chắn không có lớp lót.

10. Cách để kiểm tra độ bám dính của lớp sơn phủ?
Có một cách kiểm tra rất đơn giản và phổ biến như sau: Sử dụng băng dính rộng 1 cm và dán lên tường với chiều dài tầm 20cm. Miết bề mặt băng keo, sau đó bóc băng dính ra. Nếu băng dính không bị dính sơn thì có nghĩa bề mặt sơn phủ vẫn còn độ bám dính tốt.

11. Có nên sử dụng sơn dầu cho bề mặt tường?
Sơn dầu là loại sơn lý tưởng cho bề mặt gỗ và kim loại, thế nhưng vẫn rất nhiều người ưa chuộng sơn dầu cho không gian sống của mình. Thực tế có rất nhiều công trình sử dụng sơn dầu cho bề mặt bê tông, đặc biệt là những khối bê tông được đúc, đổ trong ngành xây dựng cầu đường.

Thế nhưng, với bề mặt tường, đặc biệt là tường nội thất, sơn dầu được khuyến cáo ít sử dụng. Vì sơn dầu rất nặng mùi, gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, mặc dù có độ sáng bóng cao, dễ vệ sinh lâu chùi, gia tăng khả năng chống bám bụi, đặc biệt là hạn chế sự trầy xước, va đập cho tường hơn so với sử dụng sơn nước nhưng sơn dầu vẫn còn tòn tại những hạn chế nhất định như độ bền của sơn dầu không cao bằng, dễ bị bong tróc và tách lớp sau một thời gian ngắn sử dụng. Cũng vì có độ sáng bóng cao nên khi gặp hệ thống ánh sang trong nhà thì sẽ gây ra hiện tượng sang mắt, khó chịu cho gia đình.

12. Độ bóng trong sơn như thế nào là hợp lý?
Độ bóng của sơn là độ phản quang của bề mặt vật liệu sơn phủ khi tiếp xúc với ánh sáng. Nếu chất rắn được trộn vào càng nhiều thì càng làm cho sơn mờ đục hơn đến một mức độ nào đó sẽ làm mất độ bóng của sơn. Vì là độ phản quang nên chúng ta cần lưu ý đến độ nhẵn của bề mặt. Nếu như bề mặt không nhẵn mịn, dùng độ bóng cao sẽ làm lộ rõ những khiếm khuyết.

Hiện nay chưa có thang đo độ bóng theo một tiêu chuẩn thống nhất. Nhưng độ bóng được phân loại theo con số trong phạm vi:
– Mờ (Flat):                                         1% – 9%
– Bóng mờ (Eggshell, satin):               10% – 25%
– Bóng nhẹ (Low sheen):                    26% – 40%
– Bán bóng (Semi-gloss):                     41% – 69%
– Bóng (Gloss):                                    70% – 89%
– Bóng cao (High gloss):                     > 90%
Các loại sơn:
– Mờ (Flat): thường không có khả năng chống bẩn, không chùi rửa được, giúp giảm lỗi hiện trên bề mặt, phù hợp cho các bề mặt gồ ghề, gai, hoặc tường có lỗ rỗng nhỏ. Giúp cho phần dặm vá dễ dàng hơn, rất phù hợp cho phòng khách, phòng ngủ người lớn, phòng tiêu khiển và đặc biệt cho trần nhà.
– Bóng nhẹ (Low sheen, eggshell): giảm độ bám dơ trên bề mặt, dễ lau chùi, thích hợp cho phòng ăn, phòng làm việc.
– Bán bóng (Semi-gloss): dễ làm sạch, độ bóng cao hơn, dễ chùi rửa, giảm độ bám dơ, và thích hợp cho các chi tiết nghệ thuật cao. Rất thích hợp cho hành lang, cầu thang, nhà bếp, phòng tắm, phòng ngủ trẻ con.
– Bóng cao (Gloss, high gloss): độ bóng khá cao, rất tốt cho chùi rửa thường xuyên. Giảm độ bám dầu mỡ hoặc những chất lỏng có màu như  rượu, nước sốt,… Rất thích hợp cho phòng tắm, nhà bếp, khung cửa sổ, cửa cái, bàn ghế.
13. Tại sao khi dùng dầu hỏa để pha loãng sơn lót chống ố thì hay xảy ra hiện tượng vón cục 
Dầu hỏa không phải là dung môi của sơn lót chống ố nên khả năng pha loãng sơn kém. Nên khi đổ dầu hỏa vào lon sơn thấy có hiện tượng lớp sơn co lại, khi bắt đầu khuấy thấy hơi nặng tay và khó đều. Chỉ cần tiếp tục khuấy cho đến khi đều là sử dụng được. Sau khi pha loãng và đã khuấy đều mà không sử dụng ngay thì trước khi thi công phải khuấy lại. Nên dùng xylene hoặc toluene để pha loãng.
14. Cách xử lý đối với công trình bị thấm từ bên trong?
Cách xử lý đối với công trình bị thấm từ bên trong
Cách xử lý đối với công trình bị thấm từ bên trong
Đối với một số công trình bị thấm không phải do từ bề mặt tường ngoài thấm vào mà do có sự thấm từ mái, góc tường…gây ra hiện tượng bị thấm và loang ố trên bề mặt, thì thông thường ta sẽ xử lý bằng cách bóc dỡ lớp gạch, vữa trát rồi tiến hành chống thấm như sau:
– Chặn nguồn thấm và chờ khô.
– Dùng sơn lót chống ố.
– Lớp phủ sử dụng sơn chống thấm cho ngoại thất còn nội thất có thể sử dụng sơn chống thấm hay bằng loại sơn nước phù hợp.

Một lưu ý mặc dù dùng sơn chống thấm nhưng chúng ta vẫn phải dùng sơn lót vì bản chất sơn chống thấm vãn là 1 sản phẩm trang trí. Vì vậy màng sơn cũng sẽ bị xảy ra hiện tượng kiềm hóa khi bề mặt có độ kiềm cao.

Bên cạnh đó, sửa chữa bằng cách trên sẽ đòi hỏi phải di dời các thiết bị và đồ đạc hiện có trong nhà vệ sinh, phòng tắm hoặc ban công, phải mất vài ngày thi công, gây ra bụi bặm và ồn ào. Cho nên các bạn cũng nên sắp xếp thời gian cho thuận tiện để dễ dàng thi công.

15. Tại sao khi thi công sơn chống thấm có hiện tượng kéo sợi trên rulô?
Sơn chống thấm là loại sơn có độ bay hơi nhanh vì thế sơn rất mau khô. Nếu người thợ chỉ nhúng 1 lần sơn cho 1 lần sơn trong thời gian lâu thì sẽ xảy ra hiện tượng sơn bắt đầu khô. Do đó, khi lăn tạo sợi trên bề mặt và rulô, làm cho bề mặt không bằng phẳng và sần sùi.

Thêm một lưu ý bên ngoài cho các bạn, đó là sau khi sơn lớp thứ 1 mà không chờ đủ thời gian sơn cách lớp mà sơn luôn lớp thứ 2 thì sẽ gây hiện tuợng màng sơn lớp thứ 2 tạo trạng thái không đồng đều làm nhăn bề mặt. Do đó, khi thi công với sơn chống thấm thì các bạn phải thuộc lòng nguyên tắc sơn nhanh, sơn dứt khoát, tránh sơn lặp lại nhiều lần.

16. Tại sao không nên thi công sơn khi trời mưa hoặc trời quá nắng?
Lí do không nên sơn khi trời mưa vì trời mưa có độ ẩm cao, làm ảnh hưởng đến thời gian khô của sản phẩm. Không những thế, trời mưa còn gây hiện tượng bị ngấm tường, nếu ta cứ thi công sau ngày dễ xảy ra hiện tượng bong tróc. Tuy nhiên trong trường hợp trời mưa mà tường không bị thấm, độ ẩm bề mặt bột đạt để thi công thì có thể tiến hành lăn sơn bên trong. Một lưu ý nhỏ đến các bạn là ngay cả khi nhiệt độ xuống thấp cũng  không nên thi công sơn vì màng sơn dễ bị đốm, nổi hạt, lâu khô, đổ mồ hôi.

Thông thường sau khi thi công, sơn cần ở dạng lỏng 1 thời gian để thấm vào bề mặt và bám dính lên bề mặt. Khi sơn trong điều kiện trời quá nắng, nhiệt độ cao, sẽ làm cho dung môi bay hơi nhanh, dẫn đến hiện tượng màng sơn dễ bong tróc do độ bám giảm, màng sơn dễ rạn, nhăn do biến đổi đột ngột về trạng thái.

17. Sau khi thi công thì bao lâu sẽ hết mùi sơn?
Khi sơn nhà chắc chắn không thể không có mùi sơn trong phòng. Để nhanh hết mùi sơn thì khi sơn xong nên mở toàn bộ các cửa để tạo không không khí thoáng trong phòng. Thông thường sơn nước sau khoảng 2-3 ngày thì mùi bay hết.

18. Tại sao có trường hợp lớp sơn bóng bong ra khỏi bề mặt dù bề mặt trước khi sơn đã được làm sạch?
Trường hợp lớp sơn bóng bong ra khỏi bề mặt dù bề mặt trước khi sơn đã được làm sạch
Nhiều bạn đọc thắc mắc về nguyên nhân của trường hợp này. Sự cố của hiện tượng này là do sơn quá dày và khi sơn dày thì màng sơn càng lâu khô. Dẫn đến vài ngày sau đó, màng sơn vẫn bị mềm, nếu dùng tay hay vật gì nhọn cạy ra là có thể bóc cả lớp sơn ra khỏi bề mặt.

Nguyên nhân thứ hai cũng có thể là màng sơn chưa đạt đến độ cứng tốt nhất, do vô tình hay cố ý dùng tay bóc lớp sơn, lớp sơn cũng sẽ dễ bị bong tróc.

Đây là những câu hỏi được nhiều bạn đọc thắc mắc trong quá trình sơn tường. Biết được câu trả lời cho những vấn đề trên, các bạn sẽ thi công đúng cách, mang đến vẻ đẹp hoàn thiện cho lớp áo nhà mình.

1
0
0
0
0
0
'